NGƯỜI GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM CÓ TÂM

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nghĩ tới cô giáo Bùi Thị Cẩm Ngọc – giáo viên trường Trường Trung Học Cơ Sở Tân Hộ Cơ, Huyện Tân Hồng, Tỉnh Đồng Tháp.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng đất Sen Hồng thuộc Phường 6, Thành Phố Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp, gia đình nông dân. Cô Bùi Thị Cẩm Ngọc ngay từ nhỏ đã có ước mơ làm Cô giáo, để đạt được ước mơ đó Cô phải có nhiều nổ lực để học tập, mặc dù Cô học không giỏi nhưng vẫn cố gắng đạt được ước mơ là một “Cô giáo”.

Năm 2003 tốt nghiệp ra trường, Cô được phân công nhận nhiệm vụ dạy tại trường THCS Tân Thuận Đông, Thành phố Cao Lãnh. Năm 2007 Cô chuyển công tác về vùng đất Biên giới Tân Hồng, quyết định công tác tại trường THCS Tân Hộ Cơ đến nay.

Cô Ngọc là người thầy “đặc biệt”, Cô là một giáo viên dạy giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi các môn năng khiếu. Cô đạt nhiều giải thưởng trong hướng dẫn học sinh tham gia các hội thi cấp huyện, cấp Tỉnh. Cô bồi dưỡng học sinh thi làm bánh kem và thêu khăn đạt rất nhiều giải cấp Tỉnh, đặc biệt trong năm học 2021-2022, Cô hướng dẫn học sinh tham gia hội thi khoa học kỹ thuật đạt giải Nhì cấp Tỉnh.

Ảnh: Hướng dẫn học sinh tham gia thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh

Cô rất có “năng khiếu” giáo dục các em học sinh yếu, kém. Cô phụ đạo, dạy cho các em hiểu để thi đúng với năng lực của em. Cứ đến kỳ kiểm tra cuối học kỳ, cô tập trung các em học sinh yếu lại truy bài, học bài, làm bài tập, giúp các em tự học cho tất cả các môn. Có lúc cô tổ chức học kèm bạn khá giỏi kèm bạn yếu hơn. Trong các buổi học cô đều có mặt giám sát, đôn đốc. Học trò rất yêu quý cô, có lúc cô dạy luôn ngày chủ nhật, cô trò đều ở lại quây quần bên nhau cùng các bữa ăn vội nhưng vui và ấm áp.

Ảnh: Bữa ăn cùng học trò trong các buổi ôn kiểm tra cuối kỳ

Cô Ngọc là một giáo viên chủ nhiệm rất có tâm, học sinh các lớp cô phụ trách cuối năm đa phần các em đều ngoan. Cô có cách giáo dục rất ngọt ngào, nhẹ nhàng, nhưng học sinh dù “cứng đầu” thế nào cũng “mềm ” dưới tay cô. Với học sinh chưa ngoan, cô tận tâm dạy dỗ, dùng nhiều lời khuyên răn, đả thông tư tưởng các em, cuối cùng cô cũng “gặt” được “quả ngọt”. Cuối năm học, cô lấy ý kiến để học sinh viết lên những lời, những suy nghĩ thật của các em, tự đánh giá mình và tự động các em thấy được lỗi của mình, luôn nhớ lỗi và tự khắc phục sữa chữa.

Cô – trò vui vẻ vô tư

Những lời thư viết vội đầy chân tình của học sinh lớp 6,7

Cuối năm đọc lời các em nhận xét, cô rất cảm động và có lẽ nhiều lời cảm động, thật thà của học sinh đã thôi thúc cô có động lực chủ nhiệm các em tiếp tục và làm tròn trách nhiệm của mình hơn nữa. Còn rất nhiều, rất nhiều lời rất chân thành cảm động của học sinh dành cho cô.

Cô Ngọc còn là người rất giản dị, không cầu toàn, chỉ biết làm hết trách nhiệm của mình, làm mọi việc tốt dành cho học sinh. Cô là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh với gia đình học sinh, giữa giáo viên bộ môn với học sinh… Có lần hai học sinh của lớp đánh nhau, cô kêu lại nói chuyện trao đổi nhẹ nhàng, từ tốn, không lớn tiếng, không xử lý mạnh tay. Cuối cùng hai em khóc rất nhiều, xin lỗi cô. Tự nhận lỗi của mình và lạ nhất là em học sinh đánh bạn lại xin cô đừng đến nhà bạn kia vì ba bạn xỉn đánh bạn tội nghiệp bạn. Tôi nghe em nói mà không nghĩ là lời của một em vừa đánh bạn của mình. Không biết cô Ngọc nói gì mà thay đổi em nhanh đến thế.  Thực tế cho thấy, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với cha mẹ học sinh, phụ huynh rất an tâm cô Ngọc chủ nhiệm, mỗi lần cô Ngọc mời họp phụ huynh đi nhiều để xin cô tiếp tục chủ nhiệm lớp con mình.

Cô Ngọc đến nhà tìm hiểu học sinh, phát tập, sách vận động học sinh đến trường mùa covid.

Cô Bùi Thị Cẩm Ngọc là tấm gương một giáo viên có cái tài, có tâm, hết lòng vì học sinh thân yêu, không quản khó khăn, không cần chấm công cô chỉ mong hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đối với cô, kết quả học tập, sự trưởng thành của nhiều thế hệ học sinh, tình cảm của phụ huynh, của học sinh dành cho cô là những bằng khen danh dự nhất cô mong muốn. Cô Bùi Thị Cẩm Ngọc là một bông hoa rực rỡ, ngát hương trong rừng hoa của ngành giáo dục.

Nguyễn Thanh Thúy – trường THCS Tân Hộ Cơ